Mô tả
Măng cụt là dòng trái cây nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhờ chất vị ngọt đậm, kết hợp cùng độ thanh tươi đặc trưng.
- Bên cạnh măng cụt miền tây, Thái Lan là quốc gia cung cấp măng cụt nhập khập nhiều nhất cho thị trường trái cây nước ta.
- Với thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau, măng cụt Thái và măng cụt Miền Tây sẽ có sự khác nhau về hình dáng và hương vị.
- Không tròn dài như măng cụt Thái, hình dáng của măng cụt Miền Tây sẽ bầu bĩnh hơn. Bên cạnh đó, chất măng cụt miền tây sẽ láng và tím sậm, măng cụt Thái sẽ có màu nâu nâu và da cám.
- Kích thước cuống của măng cụt Thái sẽ dài hơn và héo do mất nhiều thời gian vận chuyển từ Thái Lan. Ngược lại măng cụt miền Tây sẽ có cuống tươi và ngắn hơn.
- Xét tổng quan hương vị thì măng cụt miền Tây sẽ có độ kích thích hơn vì ngọt đậm 8 phần và 2 phần xen chua diu. Măng cụt Thái Lan thường ngọt thuần, thanh mát.
Công dụng
Chống lão hoá làn da
- Giảm cholesterol
- Cải thiện tâm trạng
- Ngăn ngừa ung thư
- Ổn định đường huyết
- Phòng chống bệnh tim mạch
Điều kiện bảo quản
Trái măng cụt có vỏ tím hồng là trái còn xanh, ăn có vị dôn dốt chua. Bảo quản nhiệt độ thường 2-3 ngày trái sẽ chín.
- Trái đã chuyển tím sẫm (đen) là trái đã chín. Vỏ mềm, dễ khui. Vị ngọt hơn.
- Bảo quản măng cụt cần rất nhẹ tay. Nếu xếp ra rổ, khay, cần xếp từng trái, tránh đổ hàng loạt. Va đập mạnh bên ngoài, có thể khiến ruột bên trong bị hư hỏng, xì mủ.