Mô tả
Những tin tức về cải Kale
Bên cạnh những quyền năng (tưởng tượng và hình dung hoặc thậm chí chưa biết) của nhiều loại thực phẩm như quả lựu, kỉ tử, quả nhàu noni, gừng, trà xanh hay súp lơ xanh, cải Kale cũng được coi như một ngôi sao ở Mỹ.
Người Mỹ đang bấn loạn vì loại rau nằm trong họ súp lơ, rất “xoăn”, được tạo thành bởi nhiều nhánh này. Loại cây này đã được sử dụng bởi nhiều nhãn lớn như Heinz trong súp. Ngoài lãnh thổ Mỹ, cải Kale vẫn chưa được biết đến nhiều, trừ trong mạng lưới những người ăn “siêu thực phẩm” hay các cộng đồng ăn chay, ăn organic.
Cải Kale là một loại rau có lẽ đã có từ lâu đời, cung cấp một lượng vitamin C và canxi không hề nhỏ. Theo trang báo Hufflingtonpost.com:”trong 60 gam cải xoăn có 134% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày. Để dễ so sánh, trong 1 quả cam (khoảng 131 gam) chỉ có 113% lượng vitamin C cần thiết. Cải Kale còn là một nguồn dồi dào vitamin A. Về canxi, trong 100g cải xoăn có 150mg canxi, để so sánh với 125mg có trong 1 cốc sữa. Khó có thể tìm thấy một nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt hơn.
Thành phần
Trên thực tế, vai trò dinh dưỡng của cải Kale nằm ở các điểm sau:
Ít calo – giúp kiểm soát cân nặng,
Có đặc tính thanh lọc
Giàu vitamin A, vitamin K – giúp giảm quá trình xơ vữa động mạch
Giàu folate – một vitamin nhóm B đóng vai trò trong sự phát triển của não bộ
Giàu chất xơ
Giàu khoáng chất sắt – nên có thể thay thế nguồn thịt bò (một loại thịt đỏ nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến các bệnh ung thư)
⇒ cải Kale đang trở thành chủ đề nghiên cứu của nhiều phòng thí nghiệm của viện sức khoẻ Hoa Kỳ, những nơi “khẳng định” rằng loại “siêu rau” này có thể giảm bệnh tim mạch, giảm nguy cơ trầm cảm, căng thẳng hay thậm chí có lợi trong việc chống lại chứng Alzheimer.
Dù loại rau này có thật sự có quyền năng đến vậy hay không, thì cũng đừng lơ là chế độ ăn hàng ngày của bạn. Hãy ăn đa dạng và cân bằng. Cũng như lưu ý chọn và tiêu thụ rau sạch, tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu hay kim loại nặng trong các sản phẩm rau cải.
Hướng dẫn sử dụng
Cách nấu ăn với cải Kale
Hãy thêm cải xoăn Kale với nước sốt, sinh tố, hoặc súp. Hoặc thử một trong các phương pháp:
Xào: một ít dầu ô liu, một củ hành tây nhỏ hoặc tỏi là những gì bạn cần thêm, và bạn chỉ cần xào trong vài phút. Các lá cải kale dai hơn so với lá rau cải bó xôi hay các loại cải khác, vì vậy nó sẽ không héo nhanh trong chảo.
Sa-lát với cải xoăn Kale: bạn có thể ăn cải xoăn trong món salad trộn như một loại rau xà-lát tươi, nếu thích hãy thêm sốt ceasar tự làm (để giảm calo so với sốt mua sẵn).
Cải Kale nướng: nướng cải xoăn trong lò như với khoai tây chiên, chỉ cần một ít dầu ô liu rắc trên lá đã ướp muối nhẹ.
Nếu bạn có dịp ăn cải xoăn thì hãy chia sẻ với chúng tôi về hương vị của chúng cũng như kinh nghiệm và công thức nấu nướng nhé.
Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp
Trong hầu hết các trường hợp, cải xoăn là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng cải xoăn và một số rau họ cải có thể tương tác với các chức năng tuyến giáp nếu ăn một lượng rất nhiều.
Nếu bạn bị suy tuyến giáp, hãy hỏi bác sĩ về các thực phẩm nhất định có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn.
Điều kiện bảo quản
Khô ráo thoáng mát