Mô tả
Nấm Bào Ngư là một trong những loại nấm ăn bổ dưỡng bậc nhất hiện nay, được sử dụng rất thông dụng. Ngoài việc là một loại ẩm thực ăn thì công dụng của loại nấm này còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe…
Trong các loại thực phẩm ít calo thuộc nhóm thực phẩm sức khỏe hoặc thực phẩm giảm cân hàng ngày, thì nấm được ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn của khá nhiều người.
Họ cho rằng, nấm được dùng chế biến không phải là món ăn thông thường, mà được xem là một trong các món ăn vị thuốc rất tốt cho sức khỏe và thân thiện với cơ thể con người, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa bệnh rất hiệu quả.
Thông qua hình dáng, bạn sẽ thấy Nấm Bào Ngư có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám là tượng trưng cho màu của 2 loài nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc. Hay mọc thành từng cụm với nhau.
Thành phần
Ngoài giá trị dinh dưỡng, Nấm Bào Ngư xám còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng các bệnh như làm “hạ huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…“.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: “protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no…“.
Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm Bào Ngư khô thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%– 43%.
Công dụng
Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.
Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Và nếu bạn biết thêm một điều này, bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người.
Hiểu được điều đó, nên khi đem Nấm Bào Ngư tươi đi phơi khô còn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa chúng sẽ cung cấp thêm Vitamin D cho cơ thể con người khi ăn.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản ở nhiệt độ dưới 18 độ sẽ để được lâu hơn