Mô tả
Có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis planch, thuộc học Nho (Vintacae). Tiếng Tày gọi là Thau Rả, tiếng Nùng gọi là Khau Rả, còn có tên Hồng Huyết Long, Điền Bồ Trà, Ngưu Khiên Tỵ… là loại dây leo mọc hoang dại trong rừng được người dân hái về nấu dùng nước uống hằng ngày. Nước chè dây vị hơi đắng nhưng sau khi uồng có vị ngọt dễ chịu.
Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt, tính mát có giá trị về mặt dược liệu rất quý giúp tiêu hóa tốt, giúp an thần, ngủ ngon những người bị viêm loét dạ dày uống một thời gian sẽ thấy đỡ dần và hết đau, chè dây có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc gan rất tốt. Ngoài ra còn rất có ích cho bệnh huyết áp cao, giảm lượng mở trong máu hạn chế bệnh tiểu đường, hỗ trợ thận…
Trên cơ sở thừa kế kinh nghiệm của đồng báo dân tộc, các khoa học Việt Nam đã đi sâu khảo sát nghiên cứu đầy đủ về cây chè dây trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày, hành tá tràng, với sản phẩm viên nang Ampelop (thành phần chủ yếu là cao chè dây 80% Flavonoid) có tác dụng tiệt trừ xoán khuẩn Helicobacter pylori (tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng), giảm tiết axit dịch vị, chống viêm, làm liền sẹo nhanh ổ loét và giảm cơn đau trong thời gian ngắn khoảng 8 đến 9 ngày.
Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của chè dây không có những nhóm, chất thường có độc như : Alcaloid, Saponin không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học và sinh sản…
Phân tích thành phần của chè dây các nghiên cứu lâm sàn cũng đều cho thấy chè dây không có tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài. Nghiên cứu còn cho thấy chè dây là một loại dược liệu giàu chất Flavonoid và Tanin ; chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese rất có lợi cho cơ thể con người.
Nằm ở độ cao trên dưới 1000m so với mặt nước biển, Đam Rông – Vùng địa linh được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi về điều kiện khí hậu, thời tiết mát mẻ quanh năm đã sản sinh ra một tìm năng to lớn về nguồn thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên trong rừng già, trên những triền núi, hốc đá mà vẩn chưa phát hiện hết được. Tại nơi đó, Công ty CP Dó Bầu Hương Quảng Nam đã trồng và chăm sóc hàng 100.000 cây Dó bầu để tạo trầm hương trên một diện tích gần 200ha. Xuất phát từ lòng yêu quý thiên nhiên cây cỏ và sự trân trọng các loài thảo dược, đất trời đã ban cho loài thảo dược quý hiếm đó mọc từ thiên nhiên trên mảnh đất của công ty, sau khi phát hiện công ty đã giữ gìn, bảo tồn và nhân rộng cho đến ngày nay. Công ty đã được UBND Huyện Đam Rông quan tâm, hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài KHCN về việc trồng thực nghiệm loài thảo dược này tại quyết định số 620/QD – UBND ngày 17/05/2012. Với kinh nghiệm quý báu thu hái chè vào từng thời khắc của đồng bào Tày, tay nghề sao chế trà truyền thống lâu đời của đồng bào Dao và điều quan trọng là vùng thổ nhưỡng kết hợp cùng với thiết bị máy móc, Công ty đã cho ra đời một loại sản phẩm thật đặc biệt và có tính dược lý cao rất giá trị, nâng cao, bảo vệ sức khỏe cho con người với tên gọi là: Trà Dây CAO NGUYÊN sạch, không dùng phân bón hóa chất, không dùng thuốc kích thích hoặc thuốc bảo vệ thực vật sản phẩm hoàn toàn 100% thiên nhiên đã đăng ký độc quyền thương hiệu và được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận Thực phẩm chức năng CNTCSP số 288/2012/YT – CNTC, sản phẩm đã 2 lần tham gia hội chợ Quốc tế ở Giảng Võ – Hà Nội. Vào ngày 26/09 đến ngày 29/09/2013 tham gia hội chợ (Techmart) do UBND thành phố Hà Nội tổ chức tại cung thi đấu điền kinh Hà Nội; và tham gia triển lãm ở Thành phố Đà Lạt vào ngày 11/10 đên ngày 13/10/2013 được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Đặc biệt vào ngày 04/08/2013 tại ngày hát Bến Thành, sản phẩm Trà Dây CAO NGUYÊN đã được nhận huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng động phát sóng trên kênh truyền hình VTV9 và ngày 06/10/2013 tại văn phòng Quốc Hội Sản phẩm Trà Dây CAO NGUYÊN cũng được bình chọn nhận huy chương vàng TOP 100 doanh nhân – doanh nghiệp tiên phong thương hiệu hàng đầu VN 2013. Ngày 08/10/2014 thương hiệu Trà Dây Cao Nguyên lọt vào TOP 50 Thương Hiệu danh tiến ASIAN. Tháng 07/12/2015 Chủ Tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Tỉnh – Năm 2015.
Thành phần
Thành phần:
Thân và lá chè dây sấy khô.
Công dụng: Dùng thay nước uống hằng ngày
- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị.
- Giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng thần kinh.
- Mát gan, giải độc gan, thanh lọc cơ thể.
Công dụng
Trà Dây CAO NGUYÊN có mùi thơm đặc biệt, có vị hơi đắng, hậu ngọt.
Uống Trà Dây CAO NGUYÊN khi bụng đói không thấy cồn cào khó chịu mà lại giúp ích diệt khuẩn gây hại đường ruột và dạ dày ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa rất tốt.
Uống Trà Dây CAO NGUYÊN vào buổi tối không sợ mất ngủ, ngủ rất ngon.
Môi trường độc hại, sử dụng bia, rượu và ăn uống thực phẩm có các chất kích thích tang trưởng độc hại, uống Trà Dây CAO NGUYÊN hằng ngày sẽ thanh lọc cơ thể, giải độc và bảo vệ tốt cho gan.
Những người có bệnh huyết áp thấp thì tùy theo cơ địa của từng người mà có thể uống đậm nhạt khác nhau.
Đặc biệt: uống Trà Dây CAO NGUYÊN diệt được vi khuẩn HP
Trà Dây CAO NGUYÊN dùng cho mọi lứa tuổi.
HÃY TIN DÙNG Trà Dây CAO NGUYÊN
Uồng Trà Dây CAO NGUYÊN hằng ngày là bạn đã trực tiếp bảo vệ sức khỏe co chính mình, gián tiếp bảo vệ rừng và góp phần tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động trên miền núi CAO NGUYÊN.
Hướng dẫn sử dụng
Cách dùng:
- Cho vào ấm khoảng 10-15 g trà dây.
- Rót nước sôi (từ 250 - 300 ml) vào ấm, 3-5 phút sau là dung được.
- Có thể dùng với đường, mật ong tùy theo sở thích.
Điều kiện bảo quản
Để nơi khô ráo. thoáng mát