Mô tả
Khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt. Nấu nước uống hoặc chế biến dạng canh khổ qua dùng trong các bữa ăn hoặc sử dụng dạng trà uống hàng ngày có công dụng tán nhiệt giải thử, giảm sốt, giải cảm và tăng cường sức đề kháng. Sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Thành phần
Trong 100 g quả khổ qua đã luộc chín chỉ chứa khoảng 19 kcal, rất thấp so với các rau quả khác (cải bắp: 24 kcal, dưa hấu: 30 kcal, cà rốt: 41 kcal…). Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong khổ qua lại rất đa dạng: chất đường, chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, B12, C, E, K và khoáng chất như Can xi, Sắt, Ma giê, Phốt pho, Ka li, Na tri, Kẽm…
Công dụng
Phòng chống ung thư hiệu quả
- Làm giảm đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường
- Thanh mát, giải nhiệt
- Trị chứng khó tiêu, táo bón giúp nhuận tràng
- Lấy khổ qua bỏ ruột , thái nhỏ sắc nước uống sẽ hạ sốt, trị viêm họng
- Chữa bệnh viêm khớp
- Hạt khổ qua tráng dương, bổ khí,
- Hoa, lá , rễ sắc uống dùng để trị lỵ nhất là lỵ amip
- Lá tươi dã nát đắp lên da bị sưng mủ
Hướng dẫn sử dụng
Khổ Qua thường được xào với trứng, thị bò, nấu canh nhồi thịt bằm, hoặc làm nước ép uống. Lúc chế biến muốn giảm đắng thì bỏ ruột thái mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nấu ăn rất ngon mà ít đắng, và không cần nấu chín quá, chỉ cho chín sơ là được.