Mô tả
Vườn Bưởi Năm Roi Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, được đăng ký thương hiệu Bưởi năm roi Phú Thành.
Bưởi Năm Roi là giống bưởi rất nổi tiếng ở Việt Nam, được trồng nhiều nhất tại Hậu Giang và Vĩnh Long.
- Quả bưởi Năm Roi có hình quả lê, lột tróc được phần vỏ lụa bên ngoài.
- Bưởi có nhiều múi mọng nước, vị ngọt nhẹ xen lẫn chua và không có hạt.
Thành phần
Quả bưởi Năm Roi tươi.
Thành phần bưởi Năm Roi có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đó là: Calo, nước, chất đạm, tinh bột, Glucid, chất xơ, Vitamin C, Vitamin B1, Canxi, Sắt, Photpho…
Công dụng
- Bưởi ăn tươi giúp giảm được Cholesterol trong cơ thể, tiêu mỡ và giảm béo phì.
- Giàu chất chống oxy hóa, Vitamin C và A giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thêm nữa, nó còn giúp chống lại Stress, các bệnh liên quan đến hen suyễn, viêm khớp.
- Lượng Vitamin A, C tốt cho da, bảo vệ da khỏi bị khô, giảm mụn và nếp nhăn.
- Thành phần d-limonene trong bưởi giúp ngăn ngừa hình thành và làm tan sỏi thận.
- Chất xơ trong bưởi giúp chống lại bệnh táo bón, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
- Ăn bưởi mỗi ngày giúp giảm thiểu cơn đau nhức, giảm viêm nhiễm, thấp khớp, ban đỏ…
- Vỏ bưởi chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa trị ho, sốt, nhức đầu, giải cảm…
- Bưởi còn là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu là mỹ phẩm. Vỏ bưởi khi làm tinh dầu có tác dụng trị hói đầu, giảm tóc gãy rụng cực tốt.
Hướng dẫn sử dụng
Sản phẩm dùng để ăn trực tiếp, ép nước, chế biến rượu hoặc chế biến thành nhiều mặt hàng khác.
Ngoài ra, bưởi Năm Roi còn là nguyên liệu nấu ăn của nhiều người. Món ăn nổi tiếng từ bưởi có thể kể đến như: gỏi bưởi, chè bưởi, mứt vỏ bưởi, salad bưởi…