Mô tả
Tỉnh Hậu Giang có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên thích hợp để nuôi thủy sản nước ngọt. Phong trào nuôi lươn cũng nhờ đó mà phát triển ở nhiều nơi như: Huyện Vị Thủy, Phụng Hiệp, Châu Thành A, Vị Thanh…
Lươn có thân hình dài, phần trước tròn, phần sau dẹp bên và mỏng. Toàn thân lươn không có vẩy màu sắc lươn có thể thay đổi theo môi trường. Ví dụ: lươn có màu nâu sậm, vàng nâu hoặc vàng nhạt.
Sau một năm nuôi dưỡng, lươn có thể đạt 200 – 300 g/con.
Thành phần
Lươn Hậu Giang.
Thành phần thịt lươn giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: chất đạm, chất béo, Vitamin A, B1, B6, Niacin, Riboflavin, Biotin… Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Sắt, Natri Kali, Magie, Phot pho…
Công dụng
- Theo Đông Y thịt lươn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, ôn dương, kiện tỳ, bổ gan thận, khử phong, thông lạc.
- Lươn có chứa thành phần Lecithin và DHA rất có lợi cho não. Đặc biệt, chất béo trong lươn rất ít nên đây là món ăn thích hợp với những người bị bệnh tiểu đường, người có bệnh tim mạch.
- Thịt lươn có tác dụng điều tiết đường huyết của cơ thể.
- Hàm lượng Vitamin A trong thịt lươn giúp tăng thị lực, đẹp da.
- Ăn lươn tốt cho người bị suy nhược cơ thể và phụ nữ sau khi sinh.
Hướng dẫn sử dụng
Sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn hoa chuối, chuối om lươn, lươn chiên giòn, lươn om măng,...
BẢO QUẢN
Thịt lươn có hàm lượng đạm cao nên cần chú ý vấn đề bảo quản để thịt lươn không bị hỏng. Tốt nhất nên bảo quản thịt lươn ở nhiệt độ -1 độ C đến -5 độ C trong ngăn đá tủ lạnh.