Mô tả
Xà lách được xếp và top đầu những loại rau xanh có nhiều công dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người. Công dụng của rau xà lách phải kể đến nhiều nhất là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe, là thực phẩm hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da cho phụ nữ.
Thành phần
trong 100 gam xà lách có khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C…Ngoài ra, xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó nó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh), tăng cường chức năng não và các mô cơ.
Công dụng
2. Những công dụng của rau xà lách
2.1. Xà lách giúp giảm đau đầu, giải tỏa stress:
Trong nước ép xà lách có chứa hàm lượng magnesium cao giúp hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não. Y học phương tây còn dùng dịch ép của rau xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp cắt những cơn đau đầu.
Xà lách chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng magie khá cao nên giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress. Nhờ trong thành phần của xà lách có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, tăng cường chức năng não và các mô cơ.
2.2. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Một trong những công dụng của rau xà lách được nhiều người quan tâm đó chính là khả năng ngăn ngừa ung thư. Trong xà lách có chưa nhiều chất Beta-carotene. Đây là chất tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị ung thư chính vì thế xà lách được xếp vào loại thực phẩm có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, khớp.
Một nghiên cứu đã được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ. Lý do bởi trong xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein. Xà lách là món rau được khuyến khích sử dụng nhiều đối với bệnh nhân ung thư. Người bình thường cũng nên ăn nhiều xà lách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2.3. Công dụng giải nhiệt
Theo đông y đã nghiên cứu, rau xà lách có tính mát, vị ngọt nên có công dụng giải nhiệt rất tốt. Rau xà lách không chỉ có chất xơ mà còn chứa những khoáng chất có lợi giúp điều hòa cơ thể. Chính bởi thế, xà lách là món ăn ghém không thể thiếu từ bữa cơ gia đình đến những bữa cơm của nhà hàng sang trọng.
Khi trồng rau tại nhà, bạn cần phải chú ý những bệnh thường gặp ở xà lách để có biện pháp xử lý và phòng ngừa nhé!
2.4. Xà lách giúp thư giãn tinh thần nên giúp ngủ ngon giấc
Xà lách được cho là một loại thực phẩm tốt có khả năng chăm sóc giấc ngủ. Người La Mã và Hy Lạp cổ cũng từng sử dụng xà lách để có giấc ngủ ngon. Trong xà lách có chứa letucarium – một chất gây ngủ, vì vậy khi tiêu thụ xà lách nghĩa là bạn cũng hấp thụ chất này vào cơ thể giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
2.5. Xà lách giúp trị táo bón
Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, cellulose nên giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, nhờ đó bạn có thể thoát khỏi tình trạng táo bón một cách đơn giản. Ăn nhiều xà lách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh.
2.6. Xà lách giúp tăng cường chức năng sinh lý
Xà lách được nghiên cứu là có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Nhiều tài liệu phương Tây cũng ghi lại, người Ai Cập cổ đại đã dùng rau xà lách để tăng cường sinh lý. Vậy nên, nếu anh chàng nào còn gặp phải vấn đề nhạy cảm này hãy thường xuyên sử dụng các loại xà lách trong bữa ăn nhé.
Chia sẻ với bạn: các món ăn từ xà lách dễ làm, ngon miệng.
2.7. Xà lách tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Đối với những bệnh nhân tiểu đường, các loại rau xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng đối với họ. Trong xà lách có thành phần carbohydrate thấp hơn 3% nên an toàn và đươc cho là tốt với bệnh nhân tiểu đường.
2.8. Xà lách tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Trong cải xà lách có chứa rất nhiều axit folic đây là dưỡng chất thiết yếu vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú.Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu thường xuyên ăn cải xà lách sẽ rất có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh.
2.9. Xà lách tốt cho người thiếu máu
Trong các loại rau xà lách có chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt, đây là loại thực phẩm rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt từ các loại xà lách sẽ được cơ thể hấp thu vào cơ thể tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.
2.10. Xà lách giúp giảm cân
Thực tế, rau xà lách có tác dụng làm đầy bao tử, giúp người dùng không có cảm giác đói. Thế nên ăn xà lách hàng ngày là một giải pháp giảm cân lý tưởng giúp những người giảm cân có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng lý tưởng mà không bị những cơn đói hành hạ.
2.11. Xà lách có tác dụng làm đẹp da
Xà lách có hàm lượng nước cao và chức các vitamin nên ăn xà lách còn giúp thực khách có một làn da tươi mát. Thế nên xà lách được rất nhiều chị em phụ nữ chọn lựa trong làm đẹp.
Nhiều người còn dùng xà lách để xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa mặt mỗi ngày giúp làn da sạch, sáng mịn. Đây là môt công dụng của rau xà lách được nhiều chị em biết đến và tận dụng triệt để.
Mặc dù công dụng của rau xà lách là tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng được sử dụng loại rau này. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu, có hàm lượng vitamin K cao thì nên tránh ăn xà lách.
Bởi xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan.