Mô tả
Linh chi được xếp vào họ nấm lim. Loại cây này có những tên gọi khác như Vạn niên nhung, Tiên thảo, Nấm trường thọ, bất lão thảo, nấm trường thọ… Cây có tên khoa học là Ganoderma lucidum.
Nấm linh chi có đầu tròn nhăn nheo và méo. Một số khác lại có hình dạng của sừng hưu hoặc giống với quả thận.
Cây thường phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát và ẩm, đặc biệt là ở trong những khu rừng rậm vùng nhiệt đới.
Loại thảo dược này được nuôi trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Trong đó nhiều nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan…Nấm linh chi ở Hàn Quốc thường có chất lượng tốt nhất so với những quốc gia còn lại.
Ở Việt Nam, loại cây này thường xuất hiện ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng, vườn quốc gia Bến En, Tam Đảo, Sapa…
Nấm linh chi là thảo dược quý hiếm, thuộc dạng thượng phẩm, có nhiều tác dụng nổi trội đối với sức khỏe con người.
Thành phần
Cây có những thành phần hóa học nổi bật như: Các loại axit Ganoderic, Ganodermic, Oleic, Vitamin B, Vitamin C, Kẽm, Đồng, Kali, Canxi, Sắt, Beta-D-glucan, Ganoderans, Ganodosteron, Axit béo, Enzym, có hơn 100 loại axit amin và Lucidadiol… Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt chất quý khác.
Công dụng
Tác dụng của nấm linh chi nhiều vô kể. Trong đó phải kể đến như :
Loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tăng cường sự trao đổi chất, sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Chống lão hóa, tăng cường sự đàn hồi, trẻ trung cho làn da.
Kích thích sản xuất testosterone, tăng cường sinh lực phái mạnh. Điều trị các bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương.
Nấm linh chi có tác dụng giúp tăng cường chức năng hệ hô hấp, giúp bổ phổi, bổ thận và lưu thông khí huyết.
Hướng dẫn sử dụng
Có nhiều cách sử dụng nấm Linh Chi Đỏ như pha nước sôi uống như trà, và ngâm rượu. Dưới đây sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu có thể tiện dùng và để được lâu hơn.
Bước 1 : Chuẩn bị:
Chuẩn bị nấm linh chi khô đã thái lát mỏng. Số lượng tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.
Chuẩn bị một hũ thủy tinh lớn có dung tích từ 7 lít đến 10 lít cho 500 gam nấm. Hũ thủy tinh 20 lít cho 1 kg nấm.
Bước 2 : Cách ngâm linh chi rượu :
Cho lượng nấm đã thái lát mỏng vào hũ. Tiếp sau đó tiến hành đổ rượu đến cổ bình. Đậy kín hũ và ngâm trong vòng 2 đến 4 tuần.
Để rượu nấm linh chi chiết được tốt nhất thì nên để hũ vào nơi mát mẻ, không có độ ẩm cao. Đồng thời hàng ngày nên thực hiện việc lắc đều bình.
Sau quá trình ngâm rượu từ 2 đến 4 tuần, bắt đầu tiến hành lọc tạp chất hoặc cũng có thể để nguyên trong hũ để sử dụng luôn.
Người dùng nên sử dụng rượu nấm linh chi sau khi dùng bữa. Mỗi lần dùng một ly nhỏ và cần pha loãng với chút nước trước khi uống.
Ngoài ra, người dùng nên lưu ý trong quá trình ngâm và sử dụng rượu nấm như:
Nếu muốn màu nước ngâm đẹp thì nên bỏ phấn. Nếu muốn tốt cho sức khỏe hơn thì không nên.
Không nên đổ nấm một cách lộn xộn mà nên xếp nấm chặt lại với nhau. Điều này sẽ khiến cho nấm không thể nổi lên trên khi đổ rượu vào.
Sau khi dùng hết rượu nấm linh chi lần 1 vẫn có thể cho rượu vào để tiếp tục ngâm lần 2. Tránh vứt đi lãng phí.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi, khô ráo thoáng mát