Mô tả
Giống chanh không hạt vốn được nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam. Ở Hậu Giang, chanh không hạt được trồng nhiều ở huyện Châu Thành.
- Cây chanh không hạt có sức sống tốt, kháng bệnh mạnh, trồng được 20 tháng thì cho trái và ra trái quanh năm.
- Lá cây lớn, không gai, trái chùm, năng suất 150 – 200 kg/cây/năm.
- Chanh không hạt trái to, 6 – 7 trái/kg.
- Vỏ chanh mỏng có màu xanh sáng, nhiều nước hơn chanh thường, vị chua và mùi thơm.
Thành phần
Chanh không hạt Hậu Giang.
Thành phần chanh không hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Vitamin C, Vitamin P, Canxi, Kali, Chất xơ, Limonene, Axit Citric, Flavonoid polyphenol và Salvestrol Q40...
Công dụng
- Nước chanh có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận trường và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Uống nước chanh giúp giải nhiệt cơ thể, giảm mệt mỏi, tiêu đờm, thông cổ.
- Thành phần chanh giàu Vitamin C giúp bổ sung dưỡng chất, phù hợp với nhiều người. Nhất là với người bị suy nhược cơ thể, người lao động nặng.
- Chanh được dùng nhiều để sát trùng sát khuẩn, khử mùi tanh của đồ ăn, khử mùi tủ lạnh phòng ốc…
- Chanh được sử dụng trong các mẹo tẩy rửa. Ví dụ như: tẩy nhớt xà phòng, tẩy tay dính nhựa, làm mới giày da, chùi vết ố…
- Sử dụng như nguyên liệu để làm đẹp: làm mặt nạ dưỡng da, tẩy tế bào chết, giảm hôi thâm nách…
Hướng dẫn sử dụng
Làm nước uống giải khát, làm nguyên liệu để chế biến món ăn, thức uống. Đặc biệt, chiết xuất từ chanh được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
Lưu ý: Chanh có vị chanh nên đừng lạm dụng quá mức vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
BẢO QUẢN
Để giữ chanh tươi lâu, các bạn có thể bảo quản chanh trong ngăn mát tủ lạnh.