Mô tả
Mãng cầu xiêm là một trái cây phổ biến vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khoẻ ấn tượng. Nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp một lượng chất xơ và vitamin C với lượng calo rất ít.
Mãng cầu xiêm vốn là loại quả bắt nguồn từ vùng đất Trung Mỹ xa xôi mà cụ thể là từ các đất nước như Mexico, Cuba,… Tuy nhiên, ngày nay mãng cầu xiêm còn được trồng khá nhiều ở một số vùng thuộc Đông Nam Á mà trong đó có Việt Nam. Loại quả này còn có những tên gọi khác gần gũi và có thể quen thuộc hơn như: na xiêm, na gai hay mãng cầu gai. Tên như vậy cũng xuất phát từ ngoại hình có phần xù xì của mãng cầu xiêm với lớp gai mềm cùng kích thước tương đối lớn.
Thành phần
Giá trị dinh dưỡng 100g
kalo 66 kalo
Lipid 0,3 g
Cholesterol 0 mg
Natri 14 mg
Kali 278 mg
Cacbohydrat 17 g
Chất xơ 3,3 g
Đường 14 g
Protein 1 g
Vitamin A: 2IU Vitamin C: 20,6 mg
Canxi: 14 mg Sắt: 0,6 mg
Vitamin D: 0 IU Vitamin B6: 0,1 mg
Công dụng
Chống viêm
Hạ đường huyết
Hạ huyết áp
Ngăn ngừa loét
Điều trị bệnh mụn rộp
Chống ung thư
Hướng dẫn sử dụng
Thịt quả: Dùng trong (ăn, uống) nấu canh, lượng 10-30gam. Dùng ngoài (bôi, đắp): Lượng thích hợp, giã đắp lên chỗ nhọt.
Hạt: Lượng 5-10gam, nghiền bột hoặc ngâm rượu uống.
Rễ: Ăn, uống, nấu canh lượng 5-10gam, tán bột hoặc ngâm rượu. Dùng ngoài, lượng thích hợp, rửa sạch giã thô, thêm rượu ngâm, bôi ngoài hoặc nghiền thành dạng cao, đắp lên chỗ sưng bầm.
Lá: Nấu canh 5-10gam, có thể tán bột hoặc ngâm rượu uống hay chế thành dạng cao đắp ngoài.
Điều kiện bảo quản
Nếu chưa ăn ngay thì bóc vỏ. Cắt thành miếng để vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ( để được vài tháng)
Hoặc bọc kín quả bằng giấy báo rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ( có thể để được vài ngày)