Mô tả
Được canh tác theo hướng hữu cơ
Sầu riêng là một loại trái cây phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei. Đây là một loại quả đặc biệt. Một số người có thể thấy mùi sầu riêng rất thơm và hấp dẫn, trong khi những người khác sẽ thấy mùi sầu riêng rất thối, gây khó chịu, buồn nôn.
Thành phần
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong 100 gam sầu riêng chứa:
Calorie: 147
Carbohydrate: 27.09 gam
Nước: 64.99 gam
Protein: 1.47 gam
Chất béo: 5.33 gam
Chất xơ: 3.8 gam
Canxi: 6 mg
Sắt: 0.43 mg
Phốt pho: 39 mg
Magie: 30 mg
Kali: 436 mg
Natri: 2 mg
Kẽm: 0.28 mg
Vitamin C: 19.7 mg
Vitamin A: 44 mg
Ngoài ra, trong sầu riêng còn có nhiều vitamin nhóm B khác và trong sầu riêng không có cholesterol.
Công dụng
Được biết một quả sầu riêng trung bình sẽ nặng gần 600g, chứa nhiều dưỡng chất, cung cấp một năng lượng cho cơ thể con người mỗi ngày. Trong quả sầu riêng có chứa nhiều vitamin C cho nên ăn sầu riêng có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch đồng thời có khả năng ngăn ngừa các mầm bệnh, vi khuẩn trong cơ thể con người/
Như đã biết, sầu riêng là một loại quả có chứa nhiều vitamin C, có khả năng chống oxy hóa và ngắn ngừa các vi khuẩn, mầm bệnh phát triển trong cơ thể. Chính vì thế mà việc ăn sầu riêng sẽ giúp bạn giảm được tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, tránh được nhiều bệnh tật đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa ở da.
Ăn sầu riêng rất tốt cho những người bị thiếu máu, sầu riêng cung cấp chất folate cho cơ thể con người. Chất folate được cho là dưỡng chất rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu, sản sinh máu trong cơ thể. Những người bị thiếu máu có thể ăn sầu riêng để bổ sung loại dưỡng chất folate này.
Sầu riêng có chứa nhiều thành phần Kali, dưỡng chất này giúp cho xương chắc khỏe hơn. Cung cấp dưỡng chất Kali có trong cơ thể sẽ duy trì được lượng canxi, ngăn cản lượng canxi có trong xương bài tiết ra ngoài. Ăn sầu riêng sẽ giúp cho xương chắc khỏe, cơ thể giảm mệt mỏi, uể oải.
Lượng kali có trong quả sầu riêng không chỉ giúp cho xương được chắc khỏe mà đây cũng là dưỡng chất giúp cho cơ bắp săn chắc hơn, bảo vệ các chức năng cơ bắp. Ngoài ra, ăn sầu riêng còn rất tốt cho hệ tim mạch của con người, kiểm soát được nhịp tim.
Chính vì sầu riêng có một hàm lượng kali dồi dào cho nên đây được xem là một loại trái cây rất tốt cho xương, răng và lợi. Hàm lượng canxi và vitamin B ca giúp tăng khả năng bảo bệ, độ bền chắc cho răng. Ngoài ra sầu riêng cũng chứa ít natri nên những người bị huyết áp cao cũng có thể ăn loại quả này.
Sầu riêng có chứa chất xơ, sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu lượng nước trong cơ thể, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, ngăn ngừa được các bệnh đau bụng, táo bón… Nhiều nghiên cứu còn cho rằng, ăn sầu riêng còn có thể ngăn ngừa bệnh bệnh cảm, giúp con người giảm bớt căng thẳng và áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc.
Hướng dẫn sử dụng
Sầu riêng là loại trái cây có nhiều “thịt”. Người ta có thể ăn trực tiếp sầu riêng hoặc dùng làm đồ uống hoa quả dầm, làm bánh…
Điều kiện bảo quản
Sầu riêng là một loại quả có thể được bảo quản khá lâu, mùi hương của nó bám rất dai dẳng nên không dễ dàng bị mất đi. Thường thì một quả sầu riêng sẽ có thể được bảo quản trong 1 tuần, nếu bạn muốn bảo quản sầu riêng thơm ngon và lâu hơn mà không bị hòng thì có thể tách thịt quả sầu riêng ra, sau đó đem bỏ vào tử lạnh ăn dần là được.